Cách nuôi cá koi trong hồ kiếng – Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá koi

0
47

Đời nay mọi người thường xây hồ cá koi bằng cách xây xi măng hoặc ốp gạch tăng tính thẩm mỹ và được đặt trước nhà, trước trung tâm, tuy nhiên đối với những căn hộ có diện tích nhỏ thì người ta nuôi cá koi bằng cách nuôi trong hồ kiếng để thỏa mãn sở thích thú vui của mình. Dưới đây là những bí quyết cách nuôi cá koi trong hồ kiếng mà bạn cần biết.

cách nuôi cá koi trong hồ kiếng
cách nuôi cá koi trong hồ kiếng

Nuôi cá koi trong hồ kiếng hiện nay cũng được rất nhiều người ứng dụng. Tuy nhiên có không ít người vẫn đang thắc mắc một hồ kiếng để nuôi cá koi thì cần đảm bảo những yếu tố gì? Cần phải làm gì? Dưới đây sẽ là câu trả lời.

Xem thêm: Tìm hiểu giá cá koi hiện nay là bao nhiêu?

Nguyên tắc thiết kế hồ cá koi

Một hồ kiếng để nuôi cá koi phải luôn được thiết kế theo nguyên tắc, tỉ mỉ, tuân thủ một các nghiêm ngặt, cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Kích thước của hồ kiếng thông thường từ 1,2 m trở lên.
 • Hệ thống lọc nước trong hồ kiếng nên dùng loại lọc tràn tương ứng với kích thước của hồ kiếng để hỗ trợ tốt nhất.
 • Không nên rải sỏi đá quá nhiều trong hồ kiếng để tránh trường hợp phân cá sẽ bị lắng xuống và gây ô nhiễm môi trường nước, đe dọa sự phát triển cũng như tính mạng của đàn cá koi.
 • Trong hệ thống lọc nước hồ kiếng cần thiết kế đầy đủ bộ phận khoang lắng phân và tách biệt với khoang lọc nước mới nhằm đảm bảo môi trường sinh sống trong lành, lý tưởng cho cá (bộ lọc có thể là lọc tràn).
cách nuôi cá koi trong hồ kiếng
cách nuôi cá koi trong hồ kiếng

Cách nuôi cá koi trong hồ kiếng

Nuôi cá koi trong hồ kiếng cần được chăm sóc kỹ càng từ môi trường sống, không gian sống đến chế đọ ăn uống, bệnh tật và sinh sản của cá để đảm bảo cho cá sinh trưởng tốt như đối với môi trường sinh sống tự nhiên bên ngoài. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn nuôi cá koi trong hồ kiếng một cách tốt nhất:

 • Cho cá ăn: Khi cho cá koi nuôi trong hồ kiếng ăn chúng ta lưu ý chỉ nên cho cá ăn ngày 2 lần với lượng thức ăn vừa phải (thường bằng 5% trọng lượng cá trưởng thành);
 • Bên cạnh đó bạn cần tùy vào độ tuổi và kích cỡ của cá koi nhà mình để chuẩn bị một chế độ ăn hài hòa, đầy đủ dinh dưỡng cho cá có sức khỏe tốt, màu đẹp, phát triển trưởng thành mãnh liệt.
 • Bởi cá koi được nuôi trong hồ kiếng nên đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ và oxi nuôi cá là rất cần thiết.
 • Ánh sáng là yếu tố cần thiết đối với một cơ thể sinh vật sống, vì vậy đối với cá koi nuôi trong hồ kiếng cần có độ sáng phù hợp đảm bảo cá có thể sinh trưởng phát triển tốt. Muốn vậy thì chúng ta cần lưu ý đặt hồ ở những nơi thoáng mát trong nhà. Nếu đặt cá ở nơi tối tăm nhất trong nhà thì cá sẽ khó sinh trưởng, còi cọc, yếu đuối và thậm chí có thể chết.
 • Tuy nhiên vẫn phải tránh những chỗ quá sáng như dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời nên thường khi để cá ở dưới ánh nắng thì càng tạo thêm bóng mát cho hồ cá như trồng cây cảnh xung quanh hoặc mái nhà nhân tạo xinh xinh vừa che mát cho cá vừa làm đẹp thêm cho khuôn viên hồ cá.
cách nuôi cá koi trong hồ kiếng
cách nuôi cá koi trong hồ kiếng

Nhiệt độ nước và thay nước trong hồ

 • Nhiệt độ lý tưởng cho hồ kiếng nuôi cá koi chính là từ 26-28 độ C (có thể được phép chênh lệch một vài độ cũng không ảnh hưởng gì).
 • Nếu hồ cá có kích thước trên 60 cm thì chú ý lắp thêm máy lọc nước và tùy vào thời gian dự tính nuôi cá lâu hay ngắn để có thể đầu tư một bộ lọc tiên tiến hơn, tốt hơn. Nuôi cá koi trong hồ kiếng không giống như nuôi cá ở ngoài trời, vì vậy việc đảm bảo nguồn oxi là điều vô cùng cần thiết: chúng ta phải bật oxi cho hồ cá thường xuyên 24/24 để cá koi có thể đủ lượng oxi thở tốt nhất.
 • Về vấn đề thay nước cho hồ kiếng: Khi thay nước trong hồ kiếng, bạn lưu ý không nên thay sạch hết 100% nước cũ có trong hồ tránh tình trạng cá dễ bị sốc do nguồn nước mới đột ngột mà thay vào đó, bạn sẽ thay nước từ từ, hút khoảng 30-50% nước cũ và đồng thời thêm từ từ nước mới vào để cá thích nghi từng chút một.
cách nuôi cá koi trong hồ kiếng
cách nuôi cá koi trong hồ kiếng

Một vài điều cần lưu ý

*** Tránh di chuyển cá koi từ hồ kiếng này qua hồ kiếng khác, nếu di chuyển như vậy cá cũng rất dễ bị sốc do thay đổi môi trường sống quá đột ngột, vậy nên nếu bắt buộc phải di chuyển cá thì bạn cần điều chỉnh, cân bằng độ PH và nhiệt độ nước trong hồ mới cho phù hợp trước khi chuyển cá koi sang.

*** Thường xuyên hút thức ăn thừa, chất cặn bã dưới đáy hồ bằng cách dùng ống nhựa xiphong hoặc ống bơm nước nhựa bằng tay.

*** Thông thường người ta hay chọn nuôi cá koi bướm trong hồ cá koi bằng kiếng hơn là koi chuẩn bởi koi bướm có lợi thế đôi vây và đuôi dài tạo nên vẻ đẹp uyển chuyển, lung linh khi bơi, gây ấn tượng rất mạnh.

Cách nuôi cá koi trong hồ kiếng – Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá koi
5 (100%) 1 vote

Bình luận