Cách nuôi cá bảy màu, để cá trổ màu sắc sặc sỡ nhất

0
96

Nói về loài cá đẹp, loài cá long lanh nhất thế giới và củng là loài nhiều màu nhất. Không ai không nghỉ ngay đến cá bảy màu. Nhưng nuôi cá 7 màu như thế nào ra sao cho cá trổ màu đẹp, là một việc không phải ai cũng biết. Cùng Petsxinh tìm hiểu vấn đề cách nuôi cá bảy màu nha.

Sơ lược về loài cá bảy màu

 • Cá bảy màu là một trong những loại cá cảnh có màu sắc lộng lẫy, và là loài sống nước ngọt phổ biến nhất thế giới. Cá 7 màu có tổ tiên, dòng họ Cá khổng tước. Kích thước cá 7 màu đực dài 2–3 cm, cá 7 màu cái dài 2,5–4 cm. 7 màu thuộc giống cá đẻ trứng mang thai.
 • Cá bảy màu là cá bản địa của vùng Trinidad và một số khu vực khác thuộc Nam Mỹ. Và được đưa vào Việt Nam và một số nước khác.
Hình ảnh Cá bảy màu
Hình ảnh Cá bảy màu

Cách nuôi cá bảy màu trổ màu sắc đẹp nhất

Thực ra, cá 7 màu rất dễ, nuôi dễ sống và sinh sản rất nhanh. Chỉ cần bạn quan tâm, chăm sóc kĩ là được. Nhưng nói dễ cũng không dễ nếu không biết được những điều dưới đây.

Bể nuôi

 • Chọn lựa bể nuôi cá một cách phù hợp, vừa phải, không quá to hay quá nhỏ tùy vào số lượng cá. Bạn cần lắp thêm máy bơm không khí để làm tăng lượng oxi nước trong bể cá, giúp cá 7 màu phát triển tốt và nhanh hơn.
 • Bạn có thể gắn 4 bóng đèn huỳnh quang trên bể cá của mình. Ánh sáng nên được giữ 10 – 14 tiếng/ngày. Để cá có thể phát triển thêm về màu sắc.

Nếu yêu thích về loài cá khác như cá betta, bạn có thể xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm cách nuôi cá betta

Cho cá bảy màu ăn

 • Với cá 7 màu con từ lúc sinh ra cho đến 6 tuần tuổi thì nên cho chúng ăn tôm con mới nở. Bạn nên cho một ít muối vào bể cá, để cá có thể sống khỏe và lâu hơn. Sau 2- 3 ngày, bạn có thể cho cá ăn bằng thực phẩm thức ăn được tán nhuyễn.
 • Nếu cá được 6 tuần tuổi trở lên bạn nên cho cá ăn đều. Tốt nhất là 1 khẩu phần ăn cố định để cá phát triển hết khả năng về kích thước lẫn màu sắc của mình.
 • Tiếp đến là 3 tháng đầu đời, giai đoạn này rất quan trọng đối với cá. Vì vậy bạn nên cho cá ăn thường xuyên, đều đặn. 5-6 lần ngày. Hạn chế cho quá nhiều thức ăn 1 lần vì cá ăn không hết sẽ gây ô nhiễm nước.
Cách nuôi cá bảy màu
Cách nuôi cá bảy màu

Cách thay nước cho cá

 • Bảy màu rất thích nước cũ, nhưng không có nghĩa là nước quá bị ô nhiễm. Bạn chỉ cần thay nước mỗi tuần 1 lần, mỗi lần thay 30% đến 40% hồ ( Nếu đổ ra hết cá sẽ bị ngộp chết ). Nếu trong trường hợp sài nước máy, bạn nên phơi nắng để clo có thể bay hết ra ngoài.
 • Nhiệt độ nước trong hồ cần phải được ổn định, vào mùa lạnh bạn nên sử dụng cây sưởi để giữ nhiệt độ cho hồ.
 • Cá bảy màu thích nước cứng và độ pH từ 6.8 – 7.8. Vì vậy mà bạn có thể nuôi chúng tốt với các hồ làm bằng xi măng. Không nên thay đổi nước hoặc độ pH đột ngột, sẽ làm cá chết nhiều. Thay nước từ từ và chậm.

Phòng bệnh cho cá

 • Phần lớn cá bảy màu chết hoặc bệnh là do nước bẩn. Các nguyên nhân thường dẫn đến nước bẩn, quan trọng nhất là nguồn thức ăn dư thừa. Cá 7 màu ăn rất ít, nếu có rong tảo trong hồ lại càng ít hơn. Vì vậy bạn hãy cho số lượng vừa đủ ăn (Như mình đã nói ở phần nước nuôi cá)
 • Sinh sản: cá 7 màu mái trưởng thành thường đẻ 7 – 10 ngày/lần. Mỗi lần từ 15 đến 40 cá con tùy kích thước. Bạn có thể nhân giống lai tạo để được những con cá chất lượng, màu sắc đẹp nhất.

Nếu yêu thích về loài cá khác như cá betta, bạn có thể xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm cách nuôi cá betta

 

 

Cách nuôi cá bảy màu, để cá trổ màu sắc sặc sỡ nhất
Rate this post

Bình luận