Cách nuôi cá chép cảnh – Kinh nghiệm nuôi cá chép tốt

0
41

Thời gian gần đây, thú chơi nuôi cá đặc biệt là cá Chép đang trở nên rộng rãi và phổ biến, do người ta quan niệm rằng cá Chép là hiện thân của Rồng – một con vật linh thiêng, cao quý… Nhưng cách nuôi cá chép cảnh không phải ai cũng có kinh nghiệm. Vì vậy petsxinh viết bài này nhằm chia sẻ các kiến thức của mình về cách nuôi cá chép cảnh này.

 

Ý nghĩa của cá Chép.

Từ ngàn xưa cá chiếm vị trí quan trọng, đặc biệt là cá Chép còn được coi là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý và sung túc. Theo quan niệm phương Đông, trong con đường công danh sự nghiệp thì cá Chép là biểu tượng của sự thăng tiến, thành công vì vậy, nếu bạn bố trí treo một bức tranh cá chép ở nhà riêng hay văn phòng sẽ mang tới cho bạn nguồn tài lộc dồi dào. Trong kinh doanh, cá chép tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm, đức tính bền bỉ và sự cố gắng dẻo dai như trong truyền thuyết cá Chép vượt Vũ môn hóa thành Rồng. Do vậy cá Chép được xem như một hiện thân của Rồng – một con vật linh thiêng cao quý.

Cách nuôi cá chép cảnh
Cách nuôi cá chép cảnh

Chủng loại và môi trường sống.

Cá Chép là một trong những loài cá nước ngọt sống thành bầy phổ biến và có mặt khắp nơi trên thế giới, ngoài cá Chép còn có nhiều biến thể của nó như cá chép kính, cá chép da, cá chép nhiều vảy… Cá Chép là loại cá ăn tạp, chúng ăn gần như mọi thứ khi chúng bơi ngang qua, bao gồm các loại thực vật thủy sinh, côn trùng, giáp xác hoặc cá chết. Cá Chép thích môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm cũng như có nhiều trầm tích thực vật.

Cách nuôi cá chép cảnh
Cách nuôi cá chép cảnh

Cá Chép Nhật.

Trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại cá Chép cho bạn lựa chọn, tuy nhiên đáng chú ý hơn cả là cá Chép Nhật, đây là giống cá có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được thế giới phương Tây biết đến thông qua con đường Nhật Bản.

Cá Chép Nhật có màu sắc đẹp và đa dạng nhiều màu sắc như đen, đỏ, trắng…được coi là biểu tượng của sự giàu có và thành công. Tranh vẽ loại cá này kết hợp với tiểu cảnh tạo ra khung cảnh sơn thuỷ hữu tình không những có tác dụng thư giãn cho chủ mà còn mang lại may mắn.

Cách nuôi cá chép cảnh
Cách nuôi cá chép cảnh

Bệnh ở cá chép nên biết khi nuôi.

  • Triệu chứng bệnh

Dưới lớp vảy cá ở phần bụng, phần đuôi và vây cá bị xung huyết chuyển sang màu hồng. Cá mắc bệnh nổi lên gần tầng nước lạnh hoặc mặt nước, tụ thành bầy đàn, tốc độ bơi giảm dần và chết. Bệnh xuất huyết ở cá chép có một số dạng:

  • Bệnh bại huyết

Cá bệnh bề ngoài trông bình thường hoặc phía dưới lớp vảy ở vùng bụng bị xung huyết chuyển thành màu hồng, khi giải phẫu cá mắc bệnh thấy bên trong ứa ra máu loãng, các nội tạng có những đốm tụ huyết. Loại bệnh này do vi khuẩn Aeromonas gây nên.

  • Bệnh xuất huyết mang cá

Các tơ ở mang cá bị sưng lên, toàn bộ tơ mang cá xuất hiện nhọt động mạch, màu sắc tơ mang cá bị nhạt đi, khi bệnh đã nặng dịch huyết có màu như màu cà phê, ngay cả khi nồng độ ô-xy hòa tan trong ao nuôi cá đầy đủ vẫn thấy xuất hiện hiện tượng cá nổi đầu lên mặt nước.

  • Bệnh xuất huyết tính lặn

Khi cá mắc bệnh mới nổi lên mặt nước thì màu sắc vẫn bình thường, chất nhầy trên cơ thể rất ít, sau khi bắt nuôi trong hồ lưới từ 2-3 giờ, cơ thể cá xuất hiện hiện tượng xung huyết, trong đó một bộ phận nhỏ hàm trên của cá chuyển sang màu hồng, khoảng 7 tiếng sau thì cá chết. Giải phẫu cá bệnh thấy trong gan cá có mỡ, gan to. Nguyên nhân gây ra loại bệnh này là do cho cá ăn thức ăn có hàm lượng protein cao trong một thời gian dài.

  • Bệnh xuất huyết tính trội

Cá mắc bệnh bị xung huyết ở dưới vảy bụng, phần đuôi cá và mang cá; vây đuôi, vây lưng có màu hồng như máu. Khi giải phẫu cá bệnh thấy gan cá và túi mật sưng to, sắc nhạt. Nguyên nhân gây bệnh giống nguyên nhân gây bệnh xuất huyết tính lặn.

Cách phòng và điều trị bệnh

– Cải thiện môi trường nước: Ngăn bờ và thay nước, định kỳ rắc bột vôi sống để tẩy trùng.

– Rắc muối: 5 phút trước mỗi lần cho ăn, rắc khoanh vùng nơi cá ăn khoảng 3-4 kg muối ăn, mỗi ngày 1-2 lần.

– Tiêu độc cho cá: Lúc thả cá giống, tốt nhất nên dùng muối ăn và thuốc muối bột nở (Bicarbonate) tỷ lệ 3:2 hòa tan trong nước rồi ngâm cá giống trong dung dịch đó từ 5-10 phút.

Cách nuôi cá chép cảnh
Cách nuôi cá chép cảnh

Bên trên là tất tần tật về Cách nuôi cá chép cảnh mà Petsxinh tổng hợp được. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn đam mê về loài cá chép cảnh.

Xem thêm: Tìm hiểu giá cá koi hiện nay là bao nhiêu?

Xem thêm: Cách nuôi cá koi trong hồ kiếng – Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá koi

Cách nuôi cá chép cảnh – Kinh nghiệm nuôi cá chép tốt
5 (100%) 1 vote

Bình luận