Chó mang thai bao lâu thì đẻ – Chia sẻ kinh nghiệm về chó mang thai

0
77

Nhiều gia đình Việt Nam đặc biệt là các bạn rẻ, có sở thích nuôi chó cảnh và cho chúng đẻ để nuôi con chúng từ nhỏ tới lớn. Nhưng việc canh chúng đến mùa động đực và thời gian “Chó mang thai bao lâu thì đẻ“, “chó mang thai bao nhiêu ngày“,”chó mang thai mấy tháng” là câu hỏi rất được các bạn trẻ ngày nay quan tâm. Đây vẫn là vấn đề nan giải với một số bạn trẻ.

Vì vậy Petsxinh.com quyết định viết bài này, để chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với các bạn mới tập nuôi thú cưng ( đặc biệt là loài chó cảnh).

Về thời gian 

Các giai đoạn mang thai

Theo như hiện nay, các bác sĩ thú y đã kết luận rằng: Thời gian mang thai của chó cái kéo dài trung bình chín tuần. Nói cách khác, giai đoạn này kéo dài từ ngày 59 đến 67 ngày, tính từ ngày chó được giao phối tới ngày sinh con. Sự dao động ngày tháng sinh này tùy thuộc vào kích cỡ chó cái ( chó càng to thì thời gian sẽ càng kéo dài). Ngoài ra còn phụ thuộc vào tuổi thọ trung bình của chó, số lượng chó con mỗi lứa đẻ và tuổi thọ của con cái.

Đây cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất đối với cuộc đời của chó cái. Giai đoạn mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến chó cái ví dụ như: Thay đổi chỉ số trên cơ quan sinh dục, Bầu vú bắt phát triển hơn. Không chỉ vậy mà giai đoạn mang thai của chó cái còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể chó mẹ.

chó mang thai bao lâu thì đẻ
chó mang thai bao lâu thì đẻ

Ở giai đoạn này chó mẹ thật sự cần được cung cấp đầy đủ tất cả chất dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết nhất cho toàn bộ bào thai. Trong thời gian thụ thai của chó sự duy trì hoàn thể trên buồng trứng sẽ làm biến đổi sinh lí của chó dưới tác dụng của hoocmon như: Tăng sinh cơ tử cung, biến đổi tuyến vú,…

Chúng ta có thể thấy sự hiện diện của nhau thai trong sừng tử cung  khoảng 28 đến 35 ngày sau khi phối bằng cách sờ nắn. Những phương pháp chẩn đoán sớm như dùng que thử thai…. thì không thể đoán được vì sự khác nhau về sinh lý.

Trong khoảng thời gian từ 45 đến 50 ngày bộ xương chó con sẽ hình thành. Vì vậy ta có thể biết chú chó nhà ta mang thai bao nhiêu con bằng cách siêu âm cho chúng.

Cần cung cấp một lượng thức ăn cực kì đầy đủ thức ăn dưỡng chất cho chó ( nên nhiều hơn và dồi dào chất dinh dưỡng hơn), đặc biệt giai đoạn từ ngày 28 đến 42 ngày của thai kỳ. Vì vào giai đoạn này bào thai gia tăng thể tích rất nhiều lần và sự khoáng hóa trên xương bắt đầu diễn ra. Tỷ lệ này dẫn đến nhu cầu thức ăn của chó mẹ tăng lên khoảng 60% với lúc bình thường. Cần cung cấp chủ yếu là acid amin và các khoảng chất cho chó mẹ. Đặc biệt nếu có điều kiện có thể bổ sung vitamin và nhất là men bia, sẽ rất tốt cho chó mẹ trong giai đoạn này.

Ngoài ra, chó mẹ mang thai cũng cần một chế độ chăm sóc đặc biệt. Chó chó mẹ tách riêng ra một mình( Nếu nuôi chung những chó khác). Vì những con chó khác có thể dẫm đạp lên thai gây hậu quả không muốn, đồng thời ta có thể quan sát kĩ chó cái. Nếu quan sát kỹ thấy biểu hiện táo bón nên cung cấp cho chó thuốc nhuận tràng nhẹ. Và cũng như phụ nữ chó cái phải vận động nhẹ không được gây ra tác động mạnh trực tiếp đến chó mẹ và bào thai. Giai đoạn này chú chó sẽ rất lười biếng, bạn cố thể thể dục nhẹ nhàng với chúng.

Nếu các bạn vẫn chưa rõ có thể liên hệ với petsxinh.com để được tư vấn miễn phí về “chó mang thai bao lâu thì đẻ

Xem thêm: Chó Alaska Malamute – Giới thiệu về giống chó trượt tuyết

Xem thêm: Chó phốc sóc giá bao nhiêu và cách nuôi chúng như thế nào

 

 

Chó mang thai bao lâu thì đẻ – Chia sẻ kinh nghiệm về chó mang thai
5 (100%) 1 vote

Bình luận